Bất động sản triệu đô và xu hướng phát triển trong tương lai

Tại Việt Nam, loại hình bất động sản triệu đô đang ngày càng thể hiện tiềm năng phát triển rất lớn nhờ sự gia nhập thị trường của một số thương hiệu danh tiếng. Để biết thêm thông tin về thị trường và lợi thế cạnh tranh của loại hình bất động sản này hãy cùng Nhà Phố Net tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

bat dong san trieu do
Xu hướng thị trường bất động sản triệu đô đang phát triển mạnh

Thông tin chung về bất động sản triệu đô

Để tìm hiểu xu hướng và tiềm năng đầu tư của các bất động sản triệu đô, chúng ta cần biết được những thông tin chung về định nghĩa, phân loại và đặc điểm của các loại bất động sản.

Khái niệm bất động sản triệu đô

Bất động sản triệu đô là một loại hình thuộc bất động sản hay còn được biết đến là nhà đất hay địa ốc. Bất động sản bao gồm phần đất đai và những tài sản liên quan không thể tách rời với phần đất như nhà cửa, thiết kế kiến trúc trên bề mặt hoặc tài sản bên dưới khu vực này như khoáng chất, dầu mỏ, địa chất,…
Biệt thự triệu đô hay dinh thự hàng chục, hàng trăm tỷ đồng là những cụm từ đã rất quen thuộc từ lâu tại trung tâm đô thị, những khu vực sở hữu vị trí “vàng”. Bất động sản triệu đô có thể hiểu là các loại nhà đất có giá bán lên tới hàng triệu đô tập trung ở những địa điểm đắc địa hoặc là những bất động sản có thiết kế riêng biệt, sang trọng với phần nội thất hoàn thiện đắt đỏ.

Phân loại bất động sản triệu đô

Có nhiều loại bất động sản khác nhau, trong đó bất động sản triệu đô có thể được hiểu là các loại bất động sản có giá từ triệu đô trở lên. Các nhóm bất động sản này được chia làm 3 nhóm chính là nhóm đầu tư xây dựng được, nhóm không thể đầu tư xây dựng, nhóm bất động sản đặc biệt.

bat dong san trieu do 1
Tìm hiểu về các loại bất động sản triệu đô

Nhóm bất động sản có đầu tư xây dựng thuộc nhóm triệu đô bởi khả năng mua bán sinh lời lại bao gồm những nhóm nhỏ hơn như sau:
– Bất động sản nhà đất
– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ.
– Bất động sản hạ tầng, bất động sản trụ sở làm việc, v..v..
Nhóm bất động sản nhà đất là nhóm cơ bản, chiếm tỷ trọng rất lớn trong 3 nhóm bất động sản đầu tư xây dựng và có tính phức tạp cao.
Bất động sản không đầu tư xây dựng bao gồm:
– Đất nông nghiệp
– Đất nuôi trồng thủy sản
– Đất làm muối
– Đất hiếm
– Đất chưa sử dụng
Bất động sản đặc biệt có thể liệt kê ra là:
– Các công trình bảo tồn quốc gia
– Di sản văn hóa vật thể
– Nhà thờ họ, đình chùa, miếu mạo.
– Nghĩa trang,…

Trong các loại bất động sản kể trên thì nhóm bất động sản triệu đô chủ yếu rơi vào nhóm đầu tư xây dựng. Các loại hình thường gặp nhất phải kể đến là biệt thự triệu đô, shophouse triệu đô, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản ven sông hồ, nhà phố triệu đô, tòa nhà văn phòng, khách sạn,…

Xu hướng phát triển của thị trường bất động sản triệu đô

Trong thập kỷ này, số lượng giới siêu giàu Việt Nam đã tăng hơn một nửa và con số này trên Thế giới gần gấp đôi. Với 25,3 triệu người với khối lượng tài sản trên 103 nghìn tỷ đô vào 2019, giới siêu giàu đã chiếm tới 3,2% dân số thế giới, sở hữu 1/3 giá trị tài sản tư nhân toàn cầu.

bat dong san trieu do 1
Thị trường bất động sản triệu đô Việt Nam 2022

Ở Việt Nam, số lượng đại gia cùng khối lượng tài sản niêm yết vẫn tăng thêm từng ngày. Đây cũng chính là tầng lớp đầu tư chính cho các căn biệt thự triệu đô ở nước ta hiện nay. Dù cực kỳ đắt đỏ nhưng nhu cầu tại phân khúc này là không thiếu, nhờ đó nhà triệu đô vẫn có sức sống riêng.
Giá bất động sản ở nước ta rẻ hơn khá nhiều so với những thành phố lớn trên thế giới như Seoul, Hồng Kông, Thượng Hải,…. Với chính sách nới lỏng cho phép người nước ngoài sở hữu ngắn hạn bất động sản trong nước đã mở ra nguồn đầu tư vào các dự án bất động sản cao cấp.
Nói đến bất động sản triệu đô là nói đến những căn villa hàng tỷ, những biệt phủ sang trọng, hay là những dự án nhà ở chất lượng và đẳng cấp ngày càng xuất hiện nhiều. Tuy nhiên bất động sản nghỉ dưỡng tại các bãi biển đẹp luôn là sự lựa chọn hàng đầu mà các đại gia ưa chuộng. Giá trị đầu tư cũng như tiềm năng sinh lời mà các bất động sản này đem lại được xem như những nơi đầu tư đầy thú vị đối với giới nhà giàu.

bat dong san trieu do 2
Bất động sản triệu đô chuyển dịch dần về các đô thị “vệ tinh”

Trong những năm gần đây, loại hình bất động sản đắt đỏ này cũng bắt đầu chuyển dịch về các đô thị vệ tinh của các thành phố lớn, khiến các khu vực này “chiếm sóng”, thậm chí lấn lướt xu hướng tìm kiếm bất động sản ở khu vực miền Nam. Khi dân số ngày càng đông, quỹ đất ngày càng hẹp, các bất động sản “triệu đô” cũng dần thưa thớt, thậm chí khan hàng tại trung tâm thành phố, đặc biệt là các dự án vừa có vị trí đẹp, vừa được bao quanh bởi hệ thống cây xanh cùng dịch vụ hiện đại.
Không giống với dự đoán ban đầu về việc dự án tại các đô thị vệ tinh sẽ khó tìm được người mua, những bất động sản “triệu đô” gần TP.HCM vẫn tạo nên sức hút khác biệt và có một số thời điểm còn “lấn lướt” bất động sản tại trung tâm thành phố.

Trên thực tế, bất động sản triệu đô chiếm tỷ trọng rất nhỏ trên tổng nguồn cung toàn thị trường, rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu trong phân khúc này của giới siêu giàu. Theo số liệu chỉ khoảng 1% dân số có khả năng mua dòng sản phẩm này. Dù thị phần hiện này còn nhỏ nhưng tiềm năng trong tương lai là rất lớn bởi thị trường mới đang ở giai đoạn đầu trong chu kỳ phát triển.

Lợi thế, lưu ý khi mua bán bất động sản triệu đô

Từng căn nhà triệu đô đều được nghiên cứu cẩn thận và lựa chọn một vị trí hoàn hảo để phục vụ nhu cầu của các khách hàng siêu sang. Bên cạnh đó, những căn biệt thự này cũng được đặt ở nơi có khí hậu mát mẻ, không khí trong lành và view biển tuyệt đẹp.

Cùng với đó là những tiện ích cao cấp, khả năng đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao,… Đây đều là những lý do có thể khiến giới siêu giàu ở Việt Nam đầu tư mạnh mẽ vào những dự án hàng triệu đô ven biển này.

bat dong san trieu do 6
Những khu bất động sản triệu đô có lối thiết kế đặc biệt sang trọng, đẳng cấp

Các bất động sản có giá tính bằng đơn vị triệu đô trở lên thường có những ưu điểm vượt trội so với các loại bất động sản khác. Chẳng hạn như căn hộ phải có vị trí đặc biệt nằm ở giữa trung tâm thành phố với cảnh quan tuyệt đẹp. Còn biệt thự thường tọa lạc ở khu vực có địa thế đặc biệt, môi trường sống sang trọng, không gian an toàn nhưng vẫn khoáng đạt và hài hòa thiên nhiên.
Các sản phẩm này có phân khúc rất cao cấp, nhóm đối tượng được chủ đầu tư nhắm đến là những người thành đạt, có địa vị trong xã hội, tài chính dư giả. Để đạt đến tầm giá đó, bất động sản dạng này thường được hậu thuẫn bởi những chủ đầu tư hàng đầu, có nhiều tiếng tăm và uy tín.
Đặc biệt, số lượng các dạng giao dịch này thường rất ít. Có không ít trường hợp giao dịch chỉ diễn ra giữa các cá nhân, tổ chức và những bên có liên quan đến chủ đầu tư hoặc nhóm người nổi tiếng. Hạn chế chào bán công khai trên các phương tiện truyền thông cũng là một trong những nguyên nhân mà số lượng giao dịch bất động sản triệu đô còn ít.

bat dong san trieu do 3
Sự kết hợp các yếu tố thiên nhiên trong sản phẩm để phù hợp với nhu cầu hưởng thụ của giới thượng lưu

Thông qua các thương vụ sáp nhập M&A, phân khúc bất động sản cao cấp là sân chơi của các ông lớn trong nước, hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Các sản phẩm thuộc phân khúc này luôn có giá bán từ 5.000 – 10.000 USD/m2. Vốn không dành cho số đông, nên chỉ những nhà đầu tư có góc nhìn tinh tế và dày vốn mới có thể tiếp cận dòng sản phẩm bất động sản cao cấp.
Sau cùng, chủ đầu tư vẫn là người ra quyết định và chịu trách nhiệm với số vốn bỏ ra, mức thanh khoản, và biên độ lợi nhuận tự chủ. Đã có một giai đoạn tăng trưởng mạnh mức độ quan tâm cũng như số lượng khách hàng trong phân khúc bất động sản cao cấp từ 2018 đến nay.

Đối tượng nên sở hữu bất động sản triệu đô

Những con số từ báo cáo của Savills Vietnam cũng như tình hình thị trường cho thấy, bất động sản nhà ở tại các thành phố lớn vẫn được số đông quan tâm hơn cả. Tín hiệu tích cực đã trở lại sau một thời gian trầm lắng.

Tài sản tích lũy của người dân và các nhà đầu tư không ngừng tăng cao, đây là đòn bẩy vô cùng mạnh mẽ dành cho thị trường bất động sản cao cấp và siêu cao cấp. Các chính sách cũng được điều chỉnh phù hợp để kích cầu người mua nhà trong những năm qua.

bat dong san trieu do 4
Đối tượng mua bán bất động sản triệu đô không giống như các loại hình khác

Người nước ngoài đã được phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam từ 2015 đến nay, cùng với sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô so với nhiều quốc gia khác trong khu vực, mang tới niềm tin lớn dành cho các nhà đầu tư quốc tế. Đây là nhóm khách hàng tiềm năng của bất động sản triệu đô.
Sự hấp dẫn của thị trường còn tới từ sự minh bạch trong pháp lý, uy tín cũng như chất lượng của các chủ đầu tư hàng đầu. Sự lựa chọn đa dạng trong thị trường bất động sản cao cấp còn đến từ những thiết kế mới lạ, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng mua làm nhà ở, hoặc cho thuê lâu dài. Các sản phẩm có vị trí đẹp trong thành phố là nhóm được nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm.
Mong muốn có được những căn hộ sang trọng, đẳng cấp, nhiều người sẵn sàng chi hàng triệu USD để tạo ra dấu ấn cá nhân. Với việc chi ra nhiều tiền như vậy, nhóm khách hàng này lưu tâm tới nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể tới vị trí, phong cách thiết kế, các tiện ích theo kèm và uy tín của chủ đầu tư.

bat dong san trieu do 5
Các khách hàng của bất động sản triệu đô yêu cầu một không gian sống hài hòa, tiện nghi bậc nhất

Nhóm khách hàng này thường ít còn quan tâm tới chênh lệch về ngân sách giữa các dự án trong cùng phân khúc, điều thuyết phục họ nằm ở trải nghiệm được cá nhân hóa cũng như không gian sống độc đáo mà dự án mang lại.
Việc các giao dịch bất động sản nhà ở có giá trị trên 1 triệu USD nở rộ là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản Việt Nam. Với nhiều nhà đầu tư tới từ các nước lân cận như Đài Loan, Hồng Kong hay Hàn Quốc, thì giá bất động sản ở Việt Nam vẫn có tính cạnh tranh cao. Họ sẵn sàng chi ra hàng triệu USD để sở hữu những căn hộ hạng sang có giá tới 5.000 USD/m2 ở khu trung tâm TP. HCM.
Bên cạnh mục đích để ở, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đánh giá cao tỷ suất sinh lời/ vốn đầu tư ở thị trường Việt Nam. Không có nguồn cung thực sự dồi dào, phân khúc căn hộ cao cấp thường dễ bán, thanh khoản cao ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. HCM. Khu vực Q1, Q2 và Q3 ở TP.HCM được đánh giá là khu vực có vị thế đắc địa, khi hệ thống tàu điện ngầm trong tương lai sẽ phục vụ chính cho những khu vực này.
Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến xu hướng và ưu thế của bất động sản triệu đô trong tương lai. Hy vọng đây sẽ là nguồn tư liệu cần thiết trong quá trình tìm hiểu thông tin của bạn. Để nhận thêm những thông tin chi tiết hơn, liên hệ đường dây nóng 1900.0357 của chúng tôi để được tư vấn ngay!

Chuyên mục: Tin tức bất động sản